NIỀNG RĂNG CÓ PHẢI NHỔ RĂNG KHÔNG?

Trước sự phát triển của khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nha khoa hiện đại, việc duy trì một hàm răng đều đẹp và rạng rỡ không còn chỉ là vấn đề của việc chăm sóc răng miệng hằng ngày. Và niềng răng như một phương pháp đã mở ra cánh cửa cho hàng triệu người trên thế giới hướng đến ước mơ về một nụ cười hoàn hảo. Nhưng trong cuộc hành trình tìm kiếm nụ cười hoàn hảo đó, rất nhiều bạn đã có những thắc mắc như: Liệu chúng ta có thể tránh khỏi việc “Nhổ răng” trong quá trình niềng răng hay không? Liệu chúng ta có thể cải thiện nụ cười của mình mà không cần nhổ răng hay không? Các bạn hãy cùng Nha khoa Việt Đức khám phá về vấn đề này ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là một phương pháp giúp chúng ta sở hữu một hàm răng đều, khớp cắn chuẩn và nụ cười tự tin hơn. Với phương pháp này, các Bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ niềng răng chuyên dụng để nắn chỉnh răng, giúp kéo răng về đúng vị trí. 

Đối với thắc mắc “Niềng răng có phải nhổ răng không?” Câu trả lời là có hoặc không vì điều này còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. 

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng với các trường hợp cần khoảng trống để sắp xếp răng mọc sai vị trí được đều đặn hơn. Mục đích của việc nhổ răng trong quá trình niềng răng còn giúp giảm thiểu tình trạng các răng bị xô lệch, ảnh hưởng đến kết quả và thời gian tháo niềng răng. Ngoài ra, nhổ răng khi niềng răng còn giúp chúng ta có thể tránh được các bệnh lý về răng miệng, hạn chế các biến chứng nguy hiểm không đáng có. Với các ca niềng răng tại Nha khoa Việt Đức, các Bác sĩ sẽ thu thập các dữ liệu, những hình ảnh thực tế của từng ca với sự hỗ trợ của các thiết bị tiên tiến. Từ đó sẽ lên các phác đồ điều trị cụ thể nhất cho từng trường hợp khách hàng khác nhau. 

Bên cạnh đó, vẫn sẽ một số trường hợp khách hàng không cần phải nhổ răng trong quá trình niềng răng. Nếu hàm răng đã đủ khoảng trống để sắp xếp các răng vào đúng vị trí thì Bác sĩ sẽ cân đối, lên những phác đồ điều trị không cần phải nhổ răng mà vẫn có thể đạt được kết quả như mong muốn sau quá trình niềng răng.

Trường hợp nào cần phải nhổ răng khi niềng?

Để quá trình niềng răng có độ chính xác cao, có kết quả như mong muốn. Các Bác sĩ tại Nha khoa Việt Đức sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng cho khách hàng. Sau đó sẽ tiến hành thu thập các dữ liệu cần thiết như chụp phim X-Quang, chụp phim CT-Cone Beam, lấy dấu răng 3D, chụp ảnh thực tế tình trạng răng. Từ đó các Bác sĩ nghiên cứu, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị có nhổ răng hay không.  Các trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng răng bao gồm:

Răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc, lộn xộn thường xuất hiện ở những người có khung hàm nhỏ, răng không đủ khoảng trống để mọc nên thường mọc chen chúc và lộn xộn. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng. Vì thế, trong trường hợp này, các Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt răng để tạo các khoảng trống cho răng được dịch chuyển dễ dàng và đều hơn trên cung hàm. 

Răng hô, móm

Răng hô, móm

Răng hô, móm ảnh hưởng rất lớn đến sự hài hoà của khuôn mặt cũng như ảnh hưởng đến các hoạt động ăn uống hằng ngày. Với những trường hợp này, các Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để đảm bảo quá trình niềng răng đạt được kết quả tốt nhất. 

Hàm có quá nhiều răng

Hàm quá nhiều răng

Có thể trong quá trình hoàn thiện hàm răng, chúng ta không bị rụng răng sữa hoặc răng mọc ngầm khiến cho hàm có nhiều răng. Vì thế trong trường hợp này thì cần nhổ răng để có khoảng trống sắp xếp răng đều, đẹp hơn. 

Với trường hợp hàm có nhiều răng, do không rụng răng sữa hoặc răng mọc chìm thì phải nhổ bớt răng, để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Lệch khớp cắn

Lệch khớp cắn

Một số trường hợp răng ở hai hàm không khớp nhau sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai. Do đó, các Bác sĩ sẽ phải nhổ một hoặc vài chiếc răng để khớp cắn chuẩn sau khi niềng. 

Trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng?

Một số trường hợp không cần nhổ răng mà vẫn có thể niềng răng bình thường đó là:

Khung hàm rộng

Khung hàm rộng

Với những bạn có khung hàm rộng thì sẽ không cần nhổ răng khi niềng. Nhờ kích thước khung hàm rộng nên các tình trạng răng khấp khểnh hay lệch lạc sẽ được kéo lại đúng vị trí mong muốn mà không cần phải tạo thêm khoảng trống nhờ việc nhổ răng. 

Răng thưa

Răng thưa

Với các trường hợp răng thưa, đã có các khoảng trống nhất định thì không cần phải nhổ răng vì trên khung hàm đã có khoảng trống để kéo, di chuyển răng về vị trí mong muốn. 

Hàm răng còn đang phát triển

Hàm răng còn đang phát triển

Hầu hết các trường hợp niềng răng cho trẻ em trong độ tuổi 6 – 12 tuổi thường không cần phải nhổ răng. Bởi trẻ em trong giai đoạn này, hàm răng của trẻ vẫn đang phát triển, có thể can thiệp nong rộng hàm, rất dễ nắn chỉnh theo lộ trình, tạo khoảng và giữ khoảng mọc răng được. Hơn nữa, thời gian niềng răng cũng sẽ được rút ngắn hơn. 

Kết luận

Với những thông tin trên, Nha khoa Việt Đức hi vọng các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Niềng răng có phải nhổ răng không?”. Điều quan trọng là các bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng, lựa chọn Trung tâm Nha Khoa uy tín, chất lượng để có được lộ trình điều trị chuẩn xác và sớm có kết quả như mong muốn sau quá trình niềng răng. 

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

 

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Hộ Kinh Doanh Nha Khoa Việt Đức
 Thông tin GPKD: số 32A8025018 được cấp ngày 15/07/2016 tại Ủy Ban Nhân Dân Quận Hải Châu _ Thành Phố Đà Nẵng.
Địa chỉ kinh doanh: 92A Yên Bái - Phường Phước Ninh - Quận Hải Châu - TP. Đà Nẵng
 Email: bscuong79@gmail.com
 Điện thoại: 0978551978

  Tin tức
Loading...