MẤT RĂNG HÀM LÂU NĂM CÓ TRỒNG LẠI ĐƯỢC KHÔNG? 

Khi nhắc đến việc mất răng hàm, nhiều người thường đặt ra câu hỏi: Liệu có thể trồng lại răng hàm sau một thời gian dài mất răng không? Đây là một vấn đề mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai đã phải đối diện với tình trạng mất răng trong một thời gian dài. Bởi vì mất răng không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của chúng ta. Vậy, với sự phát triển mạnh mẽ của nền y khoa hiện đại, liệu có giải pháp nào cho những người mất răng lâu năm? Tất cả sẽ được bật mĩ trong bài viết ngày hôm nay của Nha khoa Việt Đức, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Mất răng hàm lâu năm có trồng lại được không?

Tầm quan trọng của răng hàm?

Răng hàm đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung của chúng ta. Cụ thể như sau:

Răng hàm giúp đảm bảo chức năng ăn nhai

Răng hàm giúp đảm bảo chức năng ăn nhai

Chức năng đầu tiên phải kể đến của răng hàm đó là giúp đảm bảo chức năng ăn nhai. Răng hàm là một trong những bộ phận đầu tiên tham gia vào hệ thống tiêu hoá thức ăn. Với bề mặt nhai lớn và nhiều kẽ rãnh, răng hàm kết hợp cùng với răng cửa và lưỡi sẽ giúp nghiền nhỏ, nhuyễn và trộn đều thức ăn cùng các enzym có trong nước bọt trước khi chuyển đến các bộ phận khác trong hệ thống tiêu hoá thức ăn như dạ dày, ruột non,… Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hoá tiếp theo, làm giảm bớt hoạt động cho dạ dày không cần phải co bóp quá nhiều, thức ăn dễ dàng tiêu hoá hơn. 

Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát âm

Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát âm

Không chỉ tham gia vào hệ thống tiêu hoá thức ăn, răng hàm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát âm. Bởi vì để có thể tạo ra các âm thanh khi nói, chúng ta cần có sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa lưỡi, vòm họng và răng.

Răng cửa sẽ tham gia nhiều hơn vào chức năng này. Tuy nhiên, răng hàm sẽ giúp quá trình phát âm trở nên rõ ràng và chuẩn xác hơn. Nếu răng hàm bị mất đi, sẽ tạo nên các khoảng trống, kẽ hở trong khoang miệng. Từ đó quá trình phát âm sẽ khó nghe và không được chuẩn xác. 

Răng hàm giúp duy trì hình dạng khuôn mặt

Răng hàm giúp duy trì hình dạng khuôn mặt

Không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hoá thức ăn và phát âm, răng hàm còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hình dạng khuôn mặt. Nhiều bạn cho rằng răng hàm nằm sâu bên trong cung hàm, sẽ không dễ để nhận thấy như răng nanh hay răng cửa nên không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác bởi răng hàm sẽ giúp hai bên má trở nên đầy đặn hơn, góp phần tạo nên sự cân đối và hài hoà cho gương mặt của chúng ta. Nhiều người bị mất răng hàm sẽ xuất hiện các nếp nhăn, tạo cảm giác già hơn so với tuổi, mất đi sự trẻ trung vốn có. 

Mất răng hàm lâu năm có trồng lại được không?

Với câu hỏi “Mất răng hàm lâu năm có trồng lại được không?”, câu trả lời của Nha khoa Việt Đức là hoàn toàn có thể trồng lại răng hàm bị mất lâu năm. Với sự phát triển của nền y khoa, hiện nay có nhiều phương pháp phục hình lại răng hàm bị mất như hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ hay phương pháp hiện đại nhất hiện nay là cấy ghép răng Implant. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng:

Các phương pháp phục hình răng hàm

Phục hình răng mất bằng phương pháp hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp truyền thống từ rất lâu đời. Cấu tạo của hàm giả tháo lắp bao gồm nền hàm làm từ nhựa hoặc khung kim loại, sau đó sẽ được lắp những răng giả lên trên nền hàm. Mặc dù không phải là phương pháp phục hình răng mất tối ưu nhất. Tuy nhiên phương pháp hàm giả tháo lắp vẫn là sự lựa chọn của nhiều người bởi giá thành tương đối thấp. Tuy nhiên với khả năng ăn nhai yếu ớt, dễ bị rơi vỡ do không gắn chặt vào xương hàm và dễ bị tiêu xương hàm theo thời gian,… Các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn phương pháp phục hình này. 

Phục hình răng mất bằng phương pháp cầu răng sứ

Đây là phương pháp trồng răng giả cố định, không thắp lắp như hàm giả tháo lắp. Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách mài các răng cạnh vị trí răng mất để làm trụ đỡ, sau đó sẽ phục hình các dãy cầu răng sứ lên trên. Phương pháp này sẽ giúp tạo sự ổn định cho răng và tăng sự tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là có khả năng sẽ bị tiêu xương hàm sau một khoảng thời gian sử dụng. 

Phục hình răng mất bằng phương pháo cấy ghép răng Implant

Đây là phương pháp phục hình răng mất hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Các trụ răng Implant sẽ đóng vai trò như các chân răng thật được đặt vào trong xương hàm ngay tại vị trí mất răng. Sau một khoảng thời gian tích hợp chắc chắn với xương hàm. Các mão răng sứ sẽ được gắn lên trên thông qua các khớp nối Abutment. Phương pháp cấy ghép răng Implant áp dụng cho tất cả các trường hợp mất răng. Phương pháp này khắc phục được tất cả các nhược điểm mà phương pháp hàm giả tháo lắp hay cầu răng sứ còn tồn đọng. Với các ưu điểm như: có độ thẩm mỹ cao, tuổi thọ lớn, phục hồi các chức năng ăn nhai như răng thật, không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh và đặc biệt là khắc phục tốt tình trạng tiêu xương hàm.

Kết luận

Với sự phát triển của nền y học hiện đại, câu hỏi “Mất răng hàm lâu năm có trồng lại được không?” đã có câu trả lời: HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của răng hàm đối với sức khỏe và tính thẩm mỹ của chúng ta. Răng hàm không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và phát âm mà còn ảnh hưởng đến hình dạng khuôn mặt.

Cùng với sự phát triển của y học, hiện nay có nhiều phương pháp phục hình răng hàm bị mất lâu năm. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và quyết định lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất còn phụ thuộc vào nhu cầu, tình trạng sức khoẻ và điều kiện tài chính của mỗi khách hàng. Điều quan trọng là chúng ta cần tìm hiểu, lựa chọn những Trung tâm Nha Khoa uy tín, chất lượng để thực hiện quá trình thăm khám và phục hình răng mất một cách thành công nhất.

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

Trả lời

Nha Khoa Việt Đức

Hộ Kinh Doanh Nha Khoa Việt Đức
 Thông tin GPKD: số 32A8025018 được cấp ngày 15/07/2016 tại Ủy Ban Nhân Dân Quận Hải Châu _ Thành Phố Đà Nẵng.
Địa chỉ kinh doanh: 92A Yên Bái - Phường Phước Ninh - Quận Hải Châu - TP. Đà Nẵng
 Email: bscuong79@gmail.com
 Điện thoại: 0978551978

  Tin tức
Loading...